บทความและกิจกรรม

สาระน่ารู้

ศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยง HOSPETAL By PRS Center ส่งมอบน้ำใจให้เพื่อนสัตว์สี่ขา ร่วมสมทบทุนมมูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ

ขอเชิญสมัครเข้าร่วมกิจกรรม Good Dog Training 101 “สุนัขนิสัยดี” รับความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมสุนัขที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ

วิธีสังเกตอาการและดูแลเบื้องต้นเมื่อน้องหมาท้องเสีย ถ่ายเหลว ศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยง HOSPETAL By PRS Center พร้อมให้คำปรึกษาและรักษาสัตว์เลี้ยง

เทศกาลวันหยุดยาว ใกล้เข้ามาอีกแล้ว วันนี้เราจะมาบอกวิธีการเตรียมตัวเมื่อจำเป็นต้องปล่อยให้น้องๆ อยู่บ้านเพียงลำพังมาฝากกันค่ะ

ศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยง HOSPETAL By PRS Center จัดกิจกรรมให้ความรู้และวิธีป้องกันโรคข้อเสื่อม FUN & ACTIVE PET โดยคุณหมอเก่ง ประธานกรรมการบริหาร

สงกรานต์นี้ ฝากเจ้านายไว้กับ HOSPETAL By PRS Center เที่ยวได้แบบสบายใจหายห่วงแน่นอน โปรโมชั่นพิเศษ บริการฝากเลี้ยงสุนัขและแมที่ Pet Hotel ลด 50%

“FUN & ACTIVE PET” ครบเครื่องเรื่องข้อเสื่อม ! พบกับกิจกรรมให้ความรู้ส่งเสริม ป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม และกิจกรรมสนุก ๆ กระชับสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยง

ประกันภัยเพื่อนซี้สี่ขา Pet Friend Insurance Special วงเงินคุ้มครองสูงที่สุดในไทย 300,000 บาท ครอบคุมการทำกายภาพ ที่ HOSPETAL By PRS Center เท่านั้น

ไปเที่ยวอุ่นใจ ฝากน้องไว้กับ HOSPETAL พิเศษห้องพักสัตว์เลี้ยงสไตล์โมเดิร์นลด 50% ตั้งอยู่ริม ถ.พระราม 9 สัตวแพทย์ดูแล 24 ชม. มีบริการรถ-รับส่ง

ศูนย์ดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงแบบองค์รวม เพื่อการส่งเสริม-ป้องกัน-รักษา-ฟื้นฟู

น้องหมาไฮเปอร์ หน้าย่น ตัวป้อม และ ตดเหม็น

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ “โรคไข้หัดแมว” โรคยอดฮิตในน้องแมวกันค่ะ โอกาสติดง่าย อัตราการตายก็สูง น่ากลัวจริงๆ

หลายๆท่านน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ สเต็มเซลล์ (Stem Cell) วิวัฒนาการทางการแพทย์ทางเลือก ที่ใช้ในการรักษาโรคต่างๆในมนุษย์กันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการรักษาโรคเลือดต่างๆ โรคทางพันธุกรรมบางชนิด โรคทางระบบประสาท โรคอัมพาต ฯลฯ.......แล้วทราบหรือไม่ปัจจุบัน การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ ไม่ได้ใช้รักษาเฉพาะมนุษย์ แต่ยังรวมถึงสัตว์เลี้ยงของเราด้วยนะคะ

อุบัติเหตุและภาวะฉุกเฉินอาจเกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงของเราเมื่อไรก็ได้ การเริ่มปฐมพยาบาลที่ถูกต้องอย่างรวดเร็ว อาจช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิต หรือลดความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงของเราได้ค่ะ

น้องแมวเปอร์เซียเป็นที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทยมานานแล้ว ด้วยความที่ตัวกลม หน้ากลม ทำอะไรก็ดูน่ารักไปหมด แถมเงียบไม่ค่อยส่งเสียงรบกวนอีกด้วย เรามารู้จักกับน้องกันมากขึ้นอีกหน่อยดีกว่าค่ะ เดิมทีต้นกำเนิดของน้องอยู่ที่แถบเปอร์เซีย ซึ่งอยู่ภายในประเทศตุรกีและอิหร่านในปัจจุบัน และได้มีบันทึกว่ามีการนำเข้าสู่ประเทศอิตาลีในช่วงปี ค.ศ.1620 ซึ่งด้วยความน่ารักเหมือนตุ๊กตาก็ทำให้ครองใจชาวยุโรปจนเป็นที่นิยมมากเลยทีเดียว ภายหลังสหรัฐอเมริกาก็นำมาขยายสายพันธุ์ต่อและให้ชื่อว่าแมวสายพันธุ์เปอร์เซีย ตามถิ่นกำเนิดนั่นเอง

เจ้าของน้องหมาน้องแมวหลายๆท่านอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับ “กายอุปกรณ์เสริมสำหรับสัตว์เลี้ยง” กันเท่าไรนัก ซึ่งในทางสัตวแพทย์เอง ก็เริ่มมีการนำกายอุปกรณ์เสริมมาใช้ในการรักษาสัตว์เลี้ยงเช่นกันค่ะ

น้องหมาพันธุ์คอร์กี้ เป็นหนึ่งพันธุ์ที่คนไทยเริ่มนิยมเลี้ยงกันมากขึ้น เนื่องมากจากความน่ารัก ดวงตาแบ๊วๆ คอยแจกยิ้ม แถมมีเอกลักษณ์โดดเด่น คือ ขาสั้นป้อม (จนบางคนเรียกว่า “แง่งขิง”) กับก้นกลมๆที่ส่ายดุ๊กดิ๊กตลอดเวลา น่าหมั่นเขี้ยวจริงๆค่ะ....วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ เจ้าหมาขาสั้น...ที่ทำให้หลายๆคนตกหลุมรักกันค่ะ

เห็บหมัดวายร้าย...พาหะนำโรค "พยาธิเม็ดเลือด" จะตรวจ รักษาเเละป้องกันให้สัตว์เลี้ยงของเราได้อย่างไรนะ

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดจากความผิดปกติของตัวรับสัญญาณประสาททำให้การส่งกระแสประสาททำได้ไม่เต็มที่ กล้ามเนื้อจึง"ล้า"เร็ว เดินได้ 2-3 ก้าวก็ต้องนั่งพักแล้ว...ทำอย่างไรดี

เพลิงไหม้โรงงานภายในซอยกิ่งแก้ว ทำให้สารเคมีอันตรายตัวหนึ่ง คือ สไตรีนโมโนเมอร์ (Styrene monomer) รั่วไหลออกมา ซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งคนเเละสัตว์เลี้ยง เราจะรับมือกับสารอันตรายนี้อย่างไร...พบคำตอบได้ในบทความนี้ค่ะ

หลายท่านคงรู้จักเครื่องอัลตราซาวด์ที่ใช้เป็นเครื่องมือตรวจอวัยวะภายในกันแล้ว แต่บางท่านอาจยังไม่ทราบว่า ยังมีเครื่องอัลตราซาวด์อีก ประเภทหนึ่ง ที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือการทำกายภาพบำบัดในสัตว์เลี้ยง

...ซัมเมอร์นี้ น้องๆบ้านไหนมีอารมณ์หงุดหงิด โมโหเพราะอากาศร้อนบ้างไหมคะ ? อากาศเมืองไทยช่วงนี้ค่อนข้างร้อน โดยเฉพาะช่วงต้นเดือนเมษายน ถึงเดือนพฤษภาคมยิ่งมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆและเป็นต้นเหตุของโรคฮีทสโตรก (Heatstroke) หรือโรคลมแดด ที่ทำให้สุนัขเสียชีวิตได้

พูดถึงการผ่าตัด ทุกท่านคงรู้สึกกังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง น้องหมาน้องแมวจะตื่นหรือไม่ ....แน่นอนว่าการผ่าตัดทุก อย่างนั้นมีความเสี่ยง โดยจะเสี่ยงมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 ปัจจัยคือ....

"10 เรื่องน่ารู้ของสุนัขปอมเมอเรเนียน" (Pomeranian) น้องหมาตัวเล็กกระทัดรัด ขนหนาฟรุ้งฟริ้ง หนึ่งในพันธุ์ยอดนิยมของประเทศไทย

ในวินาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก น้องหมา #เกรทเดน 13 ตัวที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงช่วยเหลือและรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น

เพราะน้องแมวไม่สามารถพูดกับเราได้ว่าเขารู้สึกไม่สบาย กว่าทาสจะรู้อีกทีน้องแมวอาจป่วยหนักแล้ว แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าน้องแมวป่วยอยู่ล่ะ?

บาเซนจิ เป็นสุนัขพันธุ์ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงให้ความสนพระทัย และ ทรงเรียกคุณทองแดงว่าเป็น สุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ บาเซนจิเป็นสุนัขโบราณ มีถิ่นกำเนิดบริเวณแอฟริกากลาง เป็นสุนัขล่าสัตว์ มีลักษณะเด่น คือ "ไม่เห่า ไม่มีกลิ่นตัว และ มีท่วงท่าสง่างาม" เป็นสุนัขที่ดูแลง่าย ไม่ต้องอาบน้ำให้บ่อย ๆ เพราะรักสะอาด แต่ด้วยสัญชาติญาณของสุนัขล่าเนื้อ จึงควรให้ได้ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี

ปัญหาโลกเเตก...สุนัขของเราตั้งท้อง จะคลอดเมื่อไร ดูแลสัตว์เลี้ยงของเราได้อย่างเพื่อความเสี่ยงของการ “คลอดยาก” เเละสูญเสียทั้งเเม่เเละลูก

"ไรขี้เรื้อน" หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สุนัขของเราขนร่วง ผิวหนังแดง ด้านเหมือนหนังช้าง หรือมีแผลลือดออก...เเล้วรู้หรือไม่ จริงๆไรขี้เรื้อน ไม่ได้มีเเค่ชนิดเดียวนะ