โรคภูมิแพ้ (Allergy)

 
   โรคภูมิแพ้ (allergy) เป็นโรคที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่มักมีความผิดปกติทางพันธุกรรม โดยมีแนวโน้มที่จะสร้างสารภูมิต้านทานหรือ Immunoglobulin E (IgE) ที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้ (allergen) โดยโรคภูมิแพ้ในสัตว์เลี้ยงมักแสดงอาการทางผิวหนัง ซึ่งจากการศึกษาพบว่า 36% ของสุนัขที่เป็นโรคผิวหนัง มีสาเหตุมาจากโรคภูมิแพ้
ตรวจภูมิแพ้สุนัข
Allergy Check list
**หากสัตว์เลี้ยงของท่านมีอาการ ตั้งแต่ 4 ข้อ ขึ้นไป แสดงว่าสัตว์เลี้ยงของท่านมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคภูมิแพ้**
image
คัน เลียแทะแกะเกาบ่อยครั้ง
image
ผิวหนังติดเชื้อเรื้อรังเป็นๆหายๆ
image
หูอักเสบบ่อยครั้ง
image
ได้รับยาแก้แพ้แล้วอาการดีขึ้น แต่เมื่อหยุดยาก็จะกลับมาเป็นใหม่
image
ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในตัวบ้าน
(indoor life)
image
อาเจียน หรือ ถ่ายเหลวบ่อยครั้ง
การทดสอบภูมิแพ้

                วิธีการทดสอบภูมิแพ้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเซลล์เพื่อหาเม็ดเลือดขาวที่เกี่ยวข้องกับการแพ้น้ำลายแมลง, การทดสอบอาหาร หรือ การทำ Skin test ที่ทำการฉีดสารก่อภูมิแพ้เข้าไปในชั้นผิวหนังเพื่อทดสอบปฏิกิริยาการแพ้ แต่ปัจจุบัน PRS center มีวิธีการตรวจภูมิแพ้ ด้วยการตรวจวัด Allergen-specific IgE ในเลือด "IgE complete" ที่มีความรวดเร็วและปลอดภัยสูง โดยสามารถตรวจสารก่อภูมิแพ้ละอองในอากาศได้ 29 ชนิด และ สารก่อภูมิแพ้จากอาหารได้ 43 ชนิด รวมทั้งหมด 72 ชนิด

 การตรวจหาระดับ  Allergen-specific IgE ด้วย IgE complete มีประโยชน์อย่างไร

  • ช่วยให้ทราบชนิดสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นต้นเหตุ ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นข้อมูล

 

  •  เพื่อทำการหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวกระตุ้น  ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหา
  • เพื่อลดอาการรุนแรงของโรค
  • นำข้อมูลนี้มาใช้เตรียมวัคซีนภูมิแพ้ (Allergen-specific Immunotherapy)   สำหรับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคภูมิแพ้

 

  • เป็นวิธีที่สะดวกและปลอดภัย เมื่อเปรียบเทียบกับการตรวจโดยวิธีทดสอบที่ผิวหนัง
  • เป็น screening test ในการตรวจภูมิแพ้อาหาร และ หาสูตรอาหารที่ไม่มีส่วนประกอบดังกล่าว

บทความที่เกี่ยวข้อง

หลายคนอาจมองว่าการตรวจภูมิแพ้ให้สุนัขและแมวเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น เสียเวลา มีขั้นตอนเยอะ ยุ่งยาก แต่จะดีกว่าไหมถ้าสิ่งที่ HOSPETAL กำลังบอกต่อไปนี้จะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อให้น้องๆได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่สัตว์ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ วิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับโรคนี้ คือ ลดการสัมผัส หรือ หลีกเลี่ยงไม่ให้พบเจอกับสารก่อภูมิแพ้ ใบนทความนี้จะมาแนะนำการตรวจภูมิแพ้ของ HOSPETAL ว่ามีประโยชน์ยังไง ช่วยสัตว์ที่เป็นโรคภูมิแพ้ได้ยังไงบ้าง

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy