การรักษาสุนัขขาหลังไม่มีแรง

74027 Views  | 

การรักษาสุนัขขาหลังไม่มีแรง

          อาการสุนัขขาหลังไม่มีแรง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย และพบได้ทุกช่วงวัย  เจ้าของมักจะพาน้องหมามาหาหมอด้วยอาการเดินเซ เดินขาหลังปัด  เดินแล้วล้ม หรือลุกลำบาก ซึ่งสาเหตุของอาการเหล่านี้ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ จากโรคทางกระดูกและข้อ โรคทางระบบประสาท หรือแม้แต่โรคทางอายุรกรรมอื่น ๆ

          ดังนั้นการหาสาเหตุของอาการจึงต้องได้รับการวินิจฉัยโดยสัตวแพทย์ ร่วมกับการซักประวัติเจ้าของ เพื่อให้วางแผนการรักษาได้ถูกต้อง และเหมาะสมกับน้องหมาแต่ละตัวค่ะ

รคที่มักพบว่าเป็นสาเหตุของสุนัขขาหลังไม่มีแรง ได้แก่

   โรคข้อสะโพกเสื่อม (Hip dysplasia) เป็นโรคทางกระดูกและข้อที่พบได้บ่อยในสุนัขพันธุ์ใหญ่ เช่น โกลเดน รีทีฟเวอร์ล, ไซบีเรียน ฮัสกี, ลาบาดอร์ รีทีฟเวอร์ และ เยอรมันเชฟเฟิร์ด เป็นต้น (อ่านบทความ การรักษาโรคข้อสะโพกเสื่อมในสุนัข <<คลิก>> )

          โรคนี้เป็นความผิดปกติของการเจริญของข้อสะโพก ส่งผลให้เกิดภาวะข้อสะโพกเสื่อมตามมา ในรายที่เป็นรุนแรงอาจแสดงอาการตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ดังนั้นเมื่อพบว่าลูกสุนัขขาหลังอ่อนแรง จึงควรรีบพาน้องหมามาพบแพทย์ในทันทีนะคะ

  โรคของไขสันหลัง ได้แก่ โรคไขสันหลังเสื่อม (Degenerative myelopathy), หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท (Intervertebral disc disease), เนื้องอกในไขสันหลัง (Tumor) และ  ไขสันหลังบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ซึ่งการเกิดโรคที่ไขสันหลังจะส่งผลให้สุนัขเป็นอัมพาตได้


วิธีการรักษาอาการขาหลังอ่อนแรง จากโรคทางกระดูกและข้อ และโรคของไขสันหลัง ประกอบด้วย การรักษาด้วยการผ่าตัด การรักษาทางยา และการกายภาพบำบัด  ซึ่งเรามักจะใช้หลายๆวิธีร่วมกันโดยปรับเปลี่ยนตามสภาพร่างกายของสุนัข และความรุนแรงของโรคค่ะ

  การรักษาด้วยการผ่าตัด มักจะนิยมทำในรายที่วิธีการรักษาอื่นๆไม่ได้ผล โดยมีจุดประสงค์หลายอย่าง ทั้งเพื่อลดความเจ็บปวด เพื่อปรับโครงสร้างให้ใกล้เคียงกับปกติ หรือเพื่อเอาเนื้องอกออก

  การรักษาทางยา นิยมใช้ในรายที่ผู้ป่วยมีข้อจำกัดไม่สามารถผ่าตัดได้ กลุ่มยาที่นิยมใช้ ได้แก่ ยาลดปวดลดอักเสบ ยาบำรุงข้อ และ วิตามินต่างๆ

  การกายภาพบำบัด เป็นวิธีการรักษาหนึ่งที่ปัจจุบันนิยมที่ใช้ร่วมกับการรักษาอื่นๆเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดียิ่งขึ้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อ ลดอาการปวด ฟื้นฟู และเสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อ ข้อต่อและระบบประสาท การกายภาพบำบัดมีทั้งแบบใช้อุปกรณ์ และไม่ใช้อุปกรณ์ ยกตัวอย่างเช่น การยืดหดข้อต่อ (PROM) การใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า เครื่องเลเซอร์ จนถึงการทำธาราบำบัด (อ่านรายละเอียดการทำธาราบำบัดสำหรับน้องหมา <<คลิก>> ) เป็นต้น

          นอกจากวิธีการรักษาที่กล่าวมาแล้วการจัดการที่อยู่อาศัยไม่ให้พื้นลื่น และการควบคุมอาหารไม่ให้สุนัขอ้วนจนเกินไปก็เป็นสิ่งสำคัญที่มีส่วนช่วยให้สุนัขมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วยค่ะ

............................................................................................

บทความโดย สพ.ญ. อภิลักษณ์ มหัธนันท์

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Cummings Veterinary Medicine, For-dogs-sake, America Kennel club และ crozetgazette

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy