คลินิกโรคฮอร์โมนและต่อมไร้ท่อ

Pet endocrine center (ศูนย์โรคเบาหวาน ฮอร์โมนและต่อมไร้ท่อ)

ระบบต่อมไร้ท่อ (Endocrine System) คือ ระบบภายในที่มีหน้าที่ควบคุมกระบวนการต่าง ๆ ของร่างกายทั้งคนและสัตว์ เมื่อศูนย์การควบคุมเสียหาย รบกวนสมดุลต่างๆของร่างกาย ความผิดปกติของหลายๆระบบจึงตามมา โรคต่อไรท่อที่มักจะพบความผิดปกติได้บ่อยๆ ได้แก่ โรคเบาหวาน ไทรอยด์ และ ต่อมหมวกไตผิดปกติ

สัตว์เลี้ยงสามารถมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้เหมือนกับคนเรา โดยเกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่ตับอ่อนผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ หรือ ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้มีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกินไป หากไม่ได้รับการรักษา จะทำให้สัตว์มีโอกาสเกิดภาวะความเป็นกรดในเลือดสูงและอาจเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมาจนมีโอกาสเสียชีวิตได้

ต่อมไทรอยด์ถือเป็นต่อมไร้ท่อที่มีความสำคัญอย่างหนึ่งต่อเมตาบอลิซึ่ม (metabolism) ของร่างกาย ในสุนัขมักพบปริมาณไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำกว่าปกติ (Hypothyroidism) อาจจะพบอาการเหนื่อยง่าย เฉื่อยชา น้ำหนักขึ้น ไม่สามารถออกกำลังเป็นระยะเวลานานได้ ส่วนในแมวมักพบไทรอยด์ฮอร์โทนสูงกว่าปกตอ (Hyperthyriodism) ทำให้ผอม กระวนกระวาย กล้ามเนื้ออ่อนแรง หัวใจโต และ เต้นเร็วผิดปกติ เป็นต้น

นอกจากสองโรคที่กล่าวมาแล้ว ยังมีความผิดปกติของต่อมไร้ท่ออื่นๆอีกเช่น ต่อมหมวกไต (adrenal gland) รวมถึงต่อมใต้สมอง (pituitary gland) ซึ่งการสัตว์ป่วยจากโรคฮอร์โทนต่อมไร้ท่อผิดปกติ มักไม่มีวิธีการรักษาที่หายขาด และ จำเป็นจะต้องได้รับยารักษาไปตลอดชีวิต ถึงแม้จะดูเป็นโรคที่น่ากลัว แต่หากได้รับความใส่ใจและการรักษาอย่างต่อเนื่องก็สามารถควบคุมโรคให้สัตว์ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี และ ยืนยาวมากที่สุด 

ศูนย์โรคเบาหวานและต่อมไร้ท่อ Hospetal by PRS Center ดูแลโดยอายุรศาสตร์สัตวแพทย์ที่มีประสบการณ์ พร้อมให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว การใช้อินซูลินและยาต่างๆ การดูแลโภชนาการอาหาร รวมถึงการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับสัตว์ป่วยด้วยโรคความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ

 
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้