โรคภูมิแพ้ (Allergy)

 
   โรคภูมิแพ้ (allergy) เป็นโรคที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่มักมีความผิดปกติทางพันธุกรรม โดยมีแนวโน้มที่จะสร้างสารภูมิต้านทานหรือ Immunoglobulin E (IgE) ที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้ (allergen) โดยโรคภูมิแพ้ในสัตว์เลี้ยงมักแสดงอาการทางผิวหนัง ซึ่งจากการศึกษาพบว่า 36% ของสุนัขที่เป็นโรคผิวหนัง มีสาเหตุมาจากโรคภูมิแพ้
ตรวจภูมิแพ้สุนัข
Allergy Check list
**หากสัตว์เลี้ยงของท่านมีอาการ ตั้งแต่ 4 ข้อ ขึ้นไป แสดงว่าสัตว์เลี้ยงของท่านมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคภูมิแพ้**
image
คัน เลียแทะแกะเกาบ่อยครั้ง
image
ผิวหนังติดเชื้อเรื้อรังเป็นๆหายๆ
image
หูอักเสบบ่อยครั้ง
image
ได้รับยาแก้แพ้แล้วอาการดีขึ้น แต่เมื่อหยุดยาก็จะกลับมาเป็นใหม่
image
ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในตัวบ้าน
(indoor life)
image
อาเจียน หรือ ถ่ายเหลวบ่อยครั้ง
การทดสอบภูมิแพ้

                วิธีการทดสอบภูมิแพ้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเซลล์เพื่อหาเม็ดเลือดขาวที่เกี่ยวข้องกับการแพ้น้ำลายแมลง, การทดสอบอาหาร หรือ การทำ Skin test ที่ทำการฉีดสารก่อภูมิแพ้เข้าไปในชั้นผิวหนังเพื่อทดสอบปฏิกิริยาการแพ้ แต่ปัจจุบัน PRS center มีวิธีการตรวจภูมิแพ้ ด้วยการตรวจวัด Allergen-specific IgE ในเลือด "IgE complete" ที่มีความรวดเร็วและปลอดภัยสูง โดยสามารถตรวจสารก่อภูมิแพ้ละอองในอากาศได้ 29 ชนิด และ สารก่อภูมิแพ้จากอาหารได้ 43 ชนิด รวมทั้งหมด 72 ชนิด

 การตรวจหาระดับ  Allergen-specific IgE ด้วย IgE complete มีประโยชน์อย่างไร

  • ช่วยให้ทราบชนิดสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นต้นเหตุ ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นข้อมูล

 

  •  เพื่อทำการหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวกระตุ้น  ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหา
  • เพื่อลดอาการรุนแรงของโรค
  • นำข้อมูลนี้มาใช้เตรียมวัคซีนภูมิแพ้ (Allergen-specific Immunotherapy)   สำหรับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคภูมิแพ้

 

  • เป็นวิธีที่สะดวกและปลอดภัย เมื่อเปรียบเทียบกับการตรวจโดยวิธีทดสอบที่ผิวหนัง
  • เป็น screening test ในการตรวจภูมิแพ้อาหาร และ หาสูตรอาหารที่ไม่มีส่วนประกอบดังกล่าว

บทความที่เกี่ยวข้อง

หลายคนอาจมองว่าการตรวจภูมิแพ้ให้สุนัขและแมวเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น เสียเวลา มีขั้นตอนเยอะ ยุ่งยาก แต่จะดีกว่าไหมถ้าสิ่งที่ HOSPETAL กำลังบอกต่อไปนี้จะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อให้น้องๆได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่สัตว์ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ วิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับโรคนี้ คือ ลดการสัมผัส หรือ หลีกเลี่ยงไม่ให้พบเจอกับสารก่อภูมิแพ้ ใบนทความนี้จะมาแนะนำการตรวจภูมิแพ้ของ HOSPETAL ว่ามีประโยชน์ยังไง ช่วยสัตว์ที่เป็นโรคภูมิแพ้ได้ยังไงบ้าง

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้