4+3 ข้อควรทำ เมื่อพาน้องหมานั่งรถเดินทางไกล

12803 จำนวนผู้เข้าชม  | 

4+3 ข้อควรทำ เมื่อพาน้องหมานั่งรถเดินทางไกล

 

ขณะที่กำลังเดินทาง 

 1. จัดเตรียมที่นั่งในรถยนต์ ..."เบาะหลัง" เป็นตำแหน่งที่ดีที่สุดค่ะ


สำหรับน้องหมาพันธุ์ใหญ่ ควรสวมสายรัดอก และเลี่ยงการผูกสายจูงกับปลอกคอโดยตรง เพราะเมื่อมีการเบรกกระทันหัน จะได้มีการผ่อนแรงกระชากได้

ส่วนน้องหมาพันธุ์เล็ก หากให้นั่งตัก ต้องมั่นใจว่าน้องจะไม่ปีนป่าย บริเวณด้านหน้าคนขับรถ มิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ค่ะ ทางที่ดีอาจจะให้น้องอยู่ในกรง ปูเบาะรองนุ่มๆไว้ให้อุ่นใจจะดีกว่านะคะ

 2. อย่าให้อาหารก่อนขึ้นรถ ...ระหว่างเดินทางน้องหมาอาจมีอาการตื่นเต้น และอาจเมารถทำให้เกิดการคลื่นไส้และอาเจียนได้

ดังนั้นไม่ควรให้อาหารก่อนออกเดินทาง ควรให้ทานอาหารก่อนอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป หากเรารู้อยู่แล้วว่าน้องหมาเมารถง่าย

อาจขอคำปรึกษาจากสัตวแพทย์และขอยาแก้อาการเมารถให้ทานก่อนขึ้นรถ 30 นาที จะช่วงลดความตื่นกลัว ทำให้ง่วงและหลับในระหว่างการเดินทางค่ะ แต่เราควรใช้ในเวลาจำเป็นจริง ๆ เท่านั้นนะคะ

 3. หยุดพักเป็นระยะ ...ระหว่างการเดินทางไกล ควรหยุดพักทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ตัวเราได้ยืดแข้งยืดขา และน้องหมาได้ผ่อนคลาย ทำธุระต่างๆ ที่สำคัญที่สุดคือ ห้าม!!ปล่อยสุนัขไว้ในรถเพียงลำพัง น้องจะเกิดอาการกระวนกระวาย และยิ่งกว่านั้นคือ ห้ามทิ้งน้องหมาไว้ในรถโดยไม่ได้สตาร์ทเครื่องยนต์ ไม่ได้เปิดแอร์

ถึงแม้ว่าจะเปิดกระจกหน้าต่างก็ตาม เพราะอุณหภูมิในรถจะเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว อาจทำให้น้องหมาเป็นลมแดด หรือ ฮีทสโตรค จนเสียชีวิตได้ค่ะ

 4. เก็บหัวเจ้าตัวยุ่งไว้ ....น้องหมากับการชะโงกหน้าออกนอกหน้าต่างเพื่อรับลมชมวิวนั้นเป็นของคู่กัน แต่ถ้าบริเวณโดยรอบไม่เอื้ออำนวย เช่น มีรถวิ่งเยอะ วิ่งเร็ว จลาจรหนาแน่น เราก็ไม่ควรให้น้องหมายื่นหัวออกนอกตัวรถ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุค่ะ

เมื่อถึงที่หมายปลายทาง

 1. ดมและสำรวจ ...เมื่อถึงสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ไม่แปลกที่สุนัขของเราจะต้องดมสำรวจสิ่งแวดล้อมที่แปลกใหม่ ควรจูงสุนัขไว้กับตัวทุกครั้งที่พาเดินสำรวจ และ คอยให้น้องหมาอยู่ในสายตาของเราเสมอในช่วงแรก และคอยสอดส่องดูน้องหมาเจ้าถิ่นด้วยนะคะ

 2. ปฎิบัติตามกฎ ...สถานที่ท่องเที่ยว และ ที่พักต่างๆมีกฏและข้อควรปฏิบัติที่แตกต่างกันไป เราควรทำความเข้าใจกับเงื่อนไขต่างๆ และ คอยดูและสุนัขของเราไม่ให้ไปรบกวนผู้อื่น

 3. อุบัติเหตุและความเจ็บป่วย ...เราควรหาข้อมูลของโรงพยาบาลสัตว์ต่าง ๆ ที่อยู่ในพื้นที่ที่เราจะไปล่วงหน้า และ จดบันทึกไว้ หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น เราจะได้พร้อมรับมือ และ พาน้องหมาไปให้ถึงสัตวแพทย์ได้โดยเร็วที่สุดค่ะ

 


การพาเจ้าสี่ขาของเราไปท่องเที่ยวในโลกกว้างนั้น ไม่ใช่เรื่องวุ่นวายอะไรเลยค่ะ เพียงแค่เราต้องเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมกันสักหน่อย เพื่อให้การเดินทางในครั้งนั้นเป็นประสบการณ์ที่ทั้งคุณและน้องหมามีความสุขกันโดยไม่มีวันลืม ^^ 

ขอให้เดินทางปลอดภัยนะคะ :-) 

...........................................................

บทความโดย สพ.ญ. พรปวีณ์ ธนรัตน์สุทธิกุล


ขอบคุณข้อมูลจาก : the human society of the United States, iPetcompanion, GuruDogClub และ American Kennel club.

รูปภาพ : Freepik

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้