บทความทั้งหมด

รายการตรวจร่างกาย 10 รายการ , ตรวจเช็คโรคติดเชื้อ , ตรวจเช็คโรคผิวหนัง , ตรวจค่าน้ำตาลในเลือด , ตรวจโรคพยาธิในเม็ดเลือด

สุนัข ไอบ่อย ไอเหมือนมีอะไรติดคอเสี่ยงโรคหลอดลมอักเสบของเยื่อบุหลอดลม ผู้ป่วยจะมีอาการไอ มีเสมหะ หายใจลำบาก ครั่นเนื้อครั่นตัว หรือแสบคอได้

แม้ว่าการที่แมวอ้วนจะน่ารักขนาดไหนก็ตาม แต่หากมีน้ำหนักมากเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ

ฟันซ้อน หรือ ฟันน้ำนมค้าง ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับฟันและปาก เหงือกอักเสบ ช่องปากอักเสบ มีกลิ่นปาก มีหินปูน

HOSPETAL By PRS Center ได้ร่วมออกบูธจัดกิจกรรมกับ Major Development

HOSPETAL By PRS Center จัดกิจกรรม Caster Day ณ คลินิกแมว ชั้น 4 เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา

อาจมีคนเคยได้ยินมาแล้วว่า ห้ามผสมพันธุ์ระหว่าง Scottish Fold หูพับกับหูพับ ถึงแม้จะมีความน่ารักและเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก แต่สิ่งที่น่ากลัวคือ ภาวะหูพับนี้ถือเป็นความผิดปกติของยีนในแมวสายพันธุ์ Scottish Fold และสายพันธุ์อื่นๆ ยิ่งถ้ามีการผสมพันธุ์กันระหว่าง Scottish Fold หูพับกับหูพับ แล้ว จะส่งต่อความผิดปกติของยีนนี้ไปสู่รุ่นลูกได้ และส่งผลให้ลูกแมวที่เกิดขึ้นมาใหม่ มีร่างกายที่ไม่แข็งแรงได้นั่นเอง ใบนทความนี้ HOSPETAL จะมาเล่าให้ฟังและอยากให้ทุกคนเข้าใจถึงลักษณะหูพับในแมวกันค่ะ

HOSPETAL By PRS Center ได้ร่วมออกบูธจัดกิจกรรมตัดเล็บ เคียร์หูให้กับผู้ปกครองที่พาน้องหมา เข้าร่วมงาน Pawsitive Potions: Unleashing CBD's Magic for Pets ที่ Siri House เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา

อันดับแรกต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “โรคทางพันธุกรรม” เป็นโรคที่ถ่ายทอดกันจากรุ่นสู่รุ่น เช่น รุ่นพ่อแม่มีความผิดปกติ อาจจะส่งต่อสิ่งเหล่านั้นมาที่รุ่นลูกได้ ทีนี้อยู่ที่ว่ารุ่นลูกจะ “แสดงอาการ” ออกมาเมื่อไหร่ บางรายไม่แสดงอาการก็มี หรือ ที่เราเข้าใจว่าเป็น “พาหะ” ของโรคนั่นเอง

เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก ไม่เพียงแต่มนุษย์อย่างเราเท่านั้นที่รู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว แต่น้องแมวก็สามารถรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว หรือ เป็นไข้หวัดแมวได้เช่นกัน เพราะเมื่อร่างกายอ่อนแอจึงเป็นประตูที่เปิดต้อนรับเจ้าเหล่าเชื่อโรคตัวร้าย ให้เข้ามาในร่างกายได้ง่ายกว่าในตอนที่ร่างกายแข็งแรง

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2566 นำโดย น.สพ.นพกฤษณ์ จันทิก และคุณอิทธิชัย พูลวรลักษณ์ กรรมการบริษัท ฮอสเพ็ททอล จำกัด พร้อมด้วยคณะสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ของศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยง HOSPTETAL By PRS Center เข้าศึกษาดูงาน ณ โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหิน

โรคข้อเสื่อม โดยทั่วไปมักเกิดขึ้นในสุนัขที่มีอายุเยอะ แต่ก็สามารถเกิดได้ในสุนัขทุกช่วงอายุเช่นกัน บางรายส่งต่อโรคข้อเสื่อมทางพันธุกรรม ดังนั้นเพื่อรักษาคุณภาพชีวิตของพวกใกล้เคียงปกติให้มากที่สุด คุณหมอเก่ง สัตวแพทย์ประจำศูนย์กระดูกและข้อ HOSPETAL By Prs Center แนะนำหัวใจหลักของการรักษาโรคข้อเสื่อม คือ บำบัด ฟื้นฟู และดูแลต่อเนื่อง

หลายคนเคยได้ยินการปลูกถ่าย สเต็มเซลล์ (Stem cells) หรือ เซลล์ต้นกำเนิด ในมนุษย์มานานแล้ว แต่ถ้าเป็นการพูดถึงการปลูกถ่าย สเต็มเซลล์ (Stem cells) หรือ เซลล์ต้นกำเนิดในสัตว์เลี้ยง คงต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องใหม่ และเพิ่งจะแพร่หลายในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้ วันนี้ HOSPETAL จะพาทุกคนมาทำความรู้จักและทำความเข้าใจ สเต็มเซลล์ (Stem cells) หรือ เซลล์ต้นกำเนิด กันค่ะ

เนื่องด้วยศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยง HOSPETAL By PRS Center จะได้จัดประชุมใหญ่สามัญเพื่อทำแผนปรับปรุงคุณภาพการให้บริการ ดังนั้น จำเป็นต้องปิดการให้บริการจำนวน 2 วัน คือ วันพุธที่ 5 และ วันพฤหัสบดีที่ 6 กรกฎาคม 2566 หลังจากนั้นจะเปิดให้บริการตามปกติ

เริ่มต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี เรียกได้ว่าเข้าสู่ฤดูฝนอย่างแท้จริง บางพื้นที่ของประเทศไทยเริ่มมีปริมาณของเม็ดฝนที่โปรยปรายเพิ่มมากขึ้น นอกเหนือจากความเย็น สดชื่น ที่มาพร้อมกับฝนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องระวังด้วยนั่นก็คือ สัตว์มีพิษ สัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ที่ชื่นชอบสภาพอากาศชื้นแฉะ มักจะเข้ามาหลบฝน ตามซอกตามมุมของบ้าน เป็นเรื่องให้เจ้าของต้องมีความระมัดระวังเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ วันนี้ HOSPETAL By PRS Center ขอนำเสนอวิธีสังเกตและปฐมพยาบาลเบื้องต้น ในกรณีที่น้องหมาน้องแมวได้รับอันตรายจากสัตว์มีพิษเหล่านี้ เพื่อให้เจ้าของสามารถรับมือกับอันตรายได้ มาเริ่มที่สัตว์มีพิษชนิดแรกกันเลย

หลายคนอาจมองว่าการตรวจภูมิแพ้ให้สุนัขและแมวเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น เสียเวลา มีขั้นตอนเยอะ ยุ่งยาก แต่จะดีกว่าไหมถ้าสิ่งที่ HOSPETAL กำลังบอกต่อไปนี้จะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อให้น้องๆได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่สัตว์ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ วิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับโรคนี้ คือ ลดการสัมผัส หรือ หลีกเลี่ยงไม่ให้พบเจอกับสารก่อภูมิแพ้ ใบนทความนี้จะมาแนะนำการตรวจภูมิแพ้ของ HOSPETAL ว่ามีประโยชน์ยังไง ช่วยสัตว์ที่เป็นโรคภูมิแพ้ได้ยังไงบ้าง

เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ไม่แสดงอาการมากนัก หากเจ็บป่วยในระยะเริ่มต้น การตรวจสุขภาพแมวหนึ่งในภารกิจสำคัญที่ผู้เลี้ยงแมวไม่ควรมองข้าม และควรทำเป็นประจำทุกปี

ต้องรับยอมว่าอากาศหน้าร้อนในประเทศไทยมี 2566 เพิ่มสูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ส่งผลให้อุณหภูมิสูงขึ้นตามไปด้วย นอกเหนือจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว สิ่งที่ตามมาที่เราจะมักพบเห็นกันได้บ่อยๆเลยคือ อาการโรคลมแดด หรือ โรคฮีทสโตรก นั่นเอง ซึ่งโรคนี้ไม่ว่าจะเกิดกับมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยง ถ้าไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธี หรือ ช่วยเหลืออย่างถูกวิธี ทำให้มีผลถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยด้วยเหตุนี้ HOSPETAL By PRS Center จึงนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับโรค โรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก มาฝากกันค่ะ

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลสัตว์ HOSPETAL By PRS Center นำโดยคุณหมอแชร์ยอน และทีมงาน ได้จัดหน่วยออกบูธร่วมตรวจสุขภาพให้กับน้องหมาน้องแมวของลูกบ้าน Metris Ladprao ภายในงาน Major Prestige Roadshow

-ปัสสาวะไม่เป็นที่ -ส่งเสียงร้องจนผิดปกติ -กินอาหารได้น้อยลง -เลียขน กัดขนจนหลุดร่วง พฤติกรรมเหล่านี้อาจเป็นการส่งสัญญาณบอกว่า เจ้าเหมียวกำลังตกอยู่ในสภาวะเครียดก็เป็นได้ เมื่อน้องแมวมีความเครียดไปนานๆ จะส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

โรคหัวใจเป็นโรคที่มีโอกาสพบได้ในสุนัขทุกพันธุ์ เมื่อแก่มีอายุมากขึ้นหรืออายุประมาณ 7 ปีขึ้นไป “เพราะโรคหัวใจคือโรคแห่งความเสื่อมของอวัยวะ” วันนี้ HOSPETAL มีวิธีประเมินอาการเบื้องต้นมาฝาก เพื่อผู้ปกครองจะได้ตรวจเช็คอาการของน้องหมาได้ว่า กำลังเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจหรือไม่

เมื่อก้าวเข้าสู่วงการทาสแมวแล้ว บอกเลยว่าถอนตัวยาก เพราะฉะนั้นวันนี้ HOSPETAL ได้รวบรวมข้อควรรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับทาสแมวมือใหม่ ให้เลี้ยงเจ้าเหมียวตัวน้อย ได้อย่างไม่มีอุปสรรค อ่านจบแล้วกลายเป็นมืออาชีพทันที

รู้หรือไม่ “ช่องปากและฟัน” มักเป็นอวัยวะที่ถูกละเลยมากที่สุด และเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายมาก เป็นจุดเริ่มต้นของการนำอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ถ้าถามว่าคุณเคยแปรงฟันให้สุนัขและแมวไหม เชื่อได้เลยว่าคำตอบส่วนใหญ่เกินครึ่ง มักมีคำตอบว่า ไม่เคยแปรงฟันให้เลยค่ะ

โรคพิษสุนัขบ้า ป้องกันได้ ถ้ารู้วิธีที่ถูกต้อง วันนี้ HOSPETAL By PRS Center ขอเสนอวิธีรับมือและป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

Hospetal By PRS Center ส่งต่อความสุข ด้วยกิจกรรมพิเศษ LOVE MOM LOVE MY PET ต้อนรับเทศกาลวันแม่ปีนี้

HOSPETAL By PRS Center พร้อมให้คำปรึกษาและตรวจวินิจฉัยโรคผิวหนัง, ช่องหูและเส้นขน รวมถึงภูมิแพ้ผิวหนังและโรคผิวหนังจากความผิดปกติของฮอร์โมน

ศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยง HOSPETAL By PRS Center ส่งมอบน้ำใจให้เพื่อนสัตว์สี่ขา ร่วมสมทบทุนมมูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ

ขอเชิญสมัครเข้าร่วมกิจกรรม Good Dog Training 101 “สุนัขนิสัยดี” รับความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมสุนัขที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้