บทความทั้งหมด

ศูนย์ดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงแบบองค์รวม เพื่อการส่งเสริม-ป้องกัน-รักษา-ฟื้นฟู

ดูแล ป้องกัน เห็บ-หมัดตัวร้ายในตัวน้องหมา สาเหตุการเกิดโรคพยาธิเม็ดเลือดให้สิ้นซาก

น้องหมาไฮเปอร์ หน้าย่น ตัวป้อม และ ตดเหม็น

"10 . 10 ช้อปเพื่อน้องหมา STRONG & HEALTHY ด้วยแพ็คเกจว่ายน้ำ Swimming 10+2 !

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ “โรคไข้หัดแมว” โรคยอดฮิตในน้องแมวกันค่ะ โอกาสติดง่าย อัตราการตายก็สูง น่ากลัวจริงๆ

หลายๆท่านน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ สเต็มเซลล์ (Stem Cell) วิวัฒนาการทางการแพทย์ทางเลือก ที่ใช้ในการรักษาโรคต่างๆในมนุษย์กันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการรักษาโรคเลือดต่างๆ โรคทางพันธุกรรมบางชนิด โรคทางระบบประสาท โรคอัมพาต ฯลฯ.......แล้วทราบหรือไม่ปัจจุบัน การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ ไม่ได้ใช้รักษาเฉพาะมนุษย์ แต่ยังรวมถึงสัตว์เลี้ยงของเราด้วยนะคะ

อุบัติเหตุและภาวะฉุกเฉินอาจเกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงของเราเมื่อไรก็ได้ การเริ่มปฐมพยาบาลที่ถูกต้องอย่างรวดเร็ว อาจช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิต หรือลดความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงของเราได้ค่ะ

น้องแมวเปอร์เซียเป็นที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทยมานานแล้ว ด้วยความที่ตัวกลม หน้ากลม ทำอะไรก็ดูน่ารักไปหมด แถมเงียบไม่ค่อยส่งเสียงรบกวนอีกด้วย เรามารู้จักกับน้องกันมากขึ้นอีกหน่อยดีกว่าค่ะ เดิมทีต้นกำเนิดของน้องอยู่ที่แถบเปอร์เซีย ซึ่งอยู่ภายในประเทศตุรกีและอิหร่านในปัจจุบัน และได้มีบันทึกว่ามีการนำเข้าสู่ประเทศอิตาลีในช่วงปี ค.ศ.1620 ซึ่งด้วยความน่ารักเหมือนตุ๊กตาก็ทำให้ครองใจชาวยุโรปจนเป็นที่นิยมมากเลยทีเดียว ภายหลังสหรัฐอเมริกาก็นำมาขยายสายพันธุ์ต่อและให้ชื่อว่าแมวสายพันธุ์เปอร์เซีย ตามถิ่นกำเนิดนั่นเอง

น้องหมาพันธุ์คอร์กี้ เป็นหนึ่งพันธุ์ที่คนไทยเริ่มนิยมเลี้ยงกันมากขึ้น เนื่องมากจากความน่ารัก ดวงตาแบ๊วๆ คอยแจกยิ้ม แถมมีเอกลักษณ์โดดเด่น คือ ขาสั้นป้อม (จนบางคนเรียกว่า “แง่งขิง”) กับก้นกลมๆที่ส่ายดุ๊กดิ๊กตลอดเวลา น่าหมั่นเขี้ยวจริงๆค่ะ....วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ เจ้าหมาขาสั้น...ที่ทำให้หลายๆคนตกหลุมรักกันค่ะ

เจ้าของน้องหมาน้องแมวหลายๆท่านอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับ “กายอุปกรณ์เสริมสำหรับสัตว์เลี้ยง” กันเท่าไรนัก ซึ่งในทางสัตวแพทย์เอง ก็เริ่มมีการนำกายอุปกรณ์เสริมมาใช้ในการรักษาสัตว์เลี้ยงเช่นกันค่ะ

เห็บหมัดวายร้าย...พาหะนำโรค "พยาธิเม็ดเลือด" จะตรวจ รักษาเเละป้องกันให้สัตว์เลี้ยงของเราได้อย่างไรนะ

เพลิงไหม้โรงงานภายในซอยกิ่งแก้ว ทำให้สารเคมีอันตรายตัวหนึ่ง คือ สไตรีนโมโนเมอร์ (Styrene monomer) รั่วไหลออกมา ซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งคนเเละสัตว์เลี้ยง เราจะรับมือกับสารอันตรายนี้อย่างไร...พบคำตอบได้ในบทความนี้ค่ะ

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดจากความผิดปกติของตัวรับสัญญาณประสาททำให้การส่งกระแสประสาททำได้ไม่เต็มที่ กล้ามเนื้อจึง"ล้า"เร็ว เดินได้ 2-3 ก้าวก็ต้องนั่งพักแล้ว...ทำอย่างไรดี

เเฟนกีฬาหลายๆท่านคงเคยได้ยินโรค "เอ็นไขว้หน้าขาด" ที่พบได้บ่อยๆในนักกีฬา เเล้วทราบหรือไม่ว่า โรคนี้ ก็พบได้ในสุนัขเหมือนกันนะ....มาทำความรู้จักกับโรคนี้กันดีกว่า

ธาราบำบัด (Hydrotherapy) เป็นการใช้คุณสมบัติของน้ำมาช่วยสุนัขที่มีปัญหาการเคลื่อนไหว จากปัญหาด้านกระดูกเเละข้อ เเละ ระบบประสาท

สุนัขขาหลังไม่มีแรง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย และพบได้ทุกช่วงวัย เจ้าของมักจะพาน้องหมามาหาหมอด้วยอาการเดินเซ เดินขาหลังปัด เดินแล้วล้ม หรือลุกลำบาก ซึ่งสาเหตุของอาการเหล่านี้สามารถเกิดได้จากอะไรบ้างนะ

รู้หรือไม่... สุนัขก็สามารถเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้เช่นเดียวกันกับเรา ทำให้คุณภาพชีวิตเเย่ลง เดินลำบาก ไม่ร่าเริงเหมือนเดิม....เราจะช่วยรักษาเค้าได้อย่างไร

กายภาพบำบัดต้องอาศัยความต่อเนื่องเพื่อให้ผลการรักษาดีที่สุด วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีกายภาพบำบัดน้องหมาน้องเเมวง่ายๆ ที่ทำได้เองที่บ้าน

สะบ้าเคลื่อน โรคสุดฮิตในสุนัขพันธุ์เล็ก เช่น ปอม ชิวาวา และ ยอร์คเชียเทอเรีย...เจ้าลูกสะบ้าเจ้าปัญหานี้คืออะไรน้าาา

โรคประหลาดที่ทำให้สุนัขขนร่วงบริเวณลำตัว เหลือไว้แต่ขนบริเวณหัวและปลายขา เเละผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีดำ ที่พบได้บ่อยๆในสุนัขพันธุ์ปอม

ปัญหาเรื่อง "หูหู" ของน้องหมาน้องเเมว...เราจะจัดการอย่างไรดีนะ

"ไรขี้เรื้อน" หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สุนัขของเราขนร่วง ผิวหนังแดง ด้านเหมือนหนังช้าง หรือมีแผลลือดออก...เเล้วรู้หรือไม่ จริงๆไรขี้เรื้อน ไม่ได้มีเเค่ชนิดเดียวนะ

กายภาพบำบัดในสัตว์เลี้ยง คือการรักษาฟื้นฟูร่างกายแก่สัตว์เลี้ยงที่พิการ หรือเสื่อมสมรรถภาพ เพื่อให้สามารถกลับมาใกล้เคียงปกติและมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด

เจ้าเหมียวของเราเป็นเชื้อราหรือไม่? มีวิธีการรักษาและดูแลอย่างไร...พบคำตอบได้ในบทความนี้ค่ะ

รู้หรือไม่ เมื่อสัตว์เลี้ยงมีอาการคัน เกาและผิวหนังอักเสบ ไม่ได้เกิดจากโรคขี้เรื้อนเพียงอย่างเดียว โรคผิวหนังที่พบบ่อยในสุนัขเเละเเมว มีอะไรบ้างนะ

น้องหมาน้องเเมว คันหู สะบัดหัวไม่หยุด เผลอเป็นได้เกาจนถลอกปอกเปิกไปหมด เจ้าสี่ขาของคุณ อาจกำลังมีเพื่อน เป็น "ไรในหู" อยู่ก็ได้นะ

เมื่อสัตว์เลี้ยงเกิดอุบัติเหตุ หรือ อายุมาก ส่งผลต่อระบบประสาททำให้ขาอ่อนแรง เดินไม่ได้ หรือเป็นอัมพาต....เราจะสามารถช่วยเหลือเค้าได้อย่างไร

ยุง นอกจากจะสร้างความรำคาญ เเถมปากแหลมๆ ยังทำให้คันเป็นรอยเเดงเเล้ว ยังเป็นพาหะนำโรคอันตรายมาสู่น้องหมาของเรา อย่าง "โรคพยาธิหนอนหัวใจ" ด้วยค่ะ

โรคข้อสะโพกเสื่อม (hip dysplasia) โรคประจำของน้องหมาพันธุ์ใหญ่ เช่น โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ เยอรมันเชพเพิร์ด ลาบราดอร์ และ อคิตะ