บทความและกิจกรรม

สุนัข ไอบ่อย ไอเหมือนมีอะไรติดคอเสี่ยงโรคหลอดลมอักเสบของเยื่อบุหลอดลม ผู้ป่วยจะมีอาการไอ มีเสมหะ หายใจลำบาก ครั่นเนื้อครั่นตัว หรือแสบคอได้

แม้ว่าการที่แมวอ้วนจะน่ารักขนาดไหนก็ตาม แต่หากมีน้ำหนักมากเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ

ฟันซ้อน หรือ ฟันน้ำนมค้าง ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับฟันและปาก เหงือกอักเสบ ช่องปากอักเสบ มีกลิ่นปาก มีหินปูน

อาจมีคนเคยได้ยินมาแล้วว่า ห้ามผสมพันธุ์ระหว่าง Scottish Fold หูพับกับหูพับ ถึงแม้จะมีความน่ารักและเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก แต่สิ่งที่น่ากลัวคือ ภาวะหูพับนี้ถือเป็นความผิดปกติของยีนในแมวสายพันธุ์ Scottish Fold และสายพันธุ์อื่นๆ ยิ่งถ้ามีการผสมพันธุ์กันระหว่าง Scottish Fold หูพับกับหูพับ แล้ว จะส่งต่อความผิดปกติของยีนนี้ไปสู่รุ่นลูกได้ และส่งผลให้ลูกแมวที่เกิดขึ้นมาใหม่ มีร่างกายที่ไม่แข็งแรงได้นั่นเอง ใบนทความนี้ HOSPETAL จะมาเล่าให้ฟังและอยากให้ทุกคนเข้าใจถึงลักษณะหูพับในแมวกันค่ะ

อันดับแรกต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “โรคทางพันธุกรรม” เป็นโรคที่ถ่ายทอดกันจากรุ่นสู่รุ่น เช่น รุ่นพ่อแม่มีความผิดปกติ อาจจะส่งต่อสิ่งเหล่านั้นมาที่รุ่นลูกได้ ทีนี้อยู่ที่ว่ารุ่นลูกจะ “แสดงอาการ” ออกมาเมื่อไหร่ บางรายไม่แสดงอาการก็มี หรือ ที่เราเข้าใจว่าเป็น “พาหะ” ของโรคนั่นเอง

เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก ไม่เพียงแต่มนุษย์อย่างเราเท่านั้นที่รู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว แต่น้องแมวก็สามารถรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว หรือ เป็นไข้หวัดแมวได้เช่นกัน เพราะเมื่อร่างกายอ่อนแอจึงเป็นประตูที่เปิดต้อนรับเจ้าเหล่าเชื่อโรคตัวร้าย ให้เข้ามาในร่างกายได้ง่ายกว่าในตอนที่ร่างกายแข็งแรง

โรคข้อเสื่อม โดยทั่วไปมักเกิดขึ้นในสุนัขที่มีอายุเยอะ แต่ก็สามารถเกิดได้ในสุนัขทุกช่วงอายุเช่นกัน บางรายส่งต่อโรคข้อเสื่อมทางพันธุกรรม ดังนั้นเพื่อรักษาคุณภาพชีวิตของพวกใกล้เคียงปกติให้มากที่สุด คุณหมอเก่ง สัตวแพทย์ประจำศูนย์กระดูกและข้อ HOSPETAL By Prs Center แนะนำหัวใจหลักของการรักษาโรคข้อเสื่อม คือ บำบัด ฟื้นฟู และดูแลต่อเนื่อง

หลายคนเคยได้ยินการปลูกถ่าย สเต็มเซลล์ (Stem cells) หรือ เซลล์ต้นกำเนิด ในมนุษย์มานานแล้ว แต่ถ้าเป็นการพูดถึงการปลูกถ่าย สเต็มเซลล์ (Stem cells) หรือ เซลล์ต้นกำเนิดในสัตว์เลี้ยง คงต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องใหม่ และเพิ่งจะแพร่หลายในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้ วันนี้ HOSPETAL จะพาทุกคนมาทำความรู้จักและทำความเข้าใจ สเต็มเซลล์ (Stem cells) หรือ เซลล์ต้นกำเนิด กันค่ะ

เริ่มต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี เรียกได้ว่าเข้าสู่ฤดูฝนอย่างแท้จริง บางพื้นที่ของประเทศไทยเริ่มมีปริมาณของเม็ดฝนที่โปรยปรายเพิ่มมากขึ้น นอกเหนือจากความเย็น สดชื่น ที่มาพร้อมกับฝนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องระวังด้วยนั่นก็คือ สัตว์มีพิษ สัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ที่ชื่นชอบสภาพอากาศชื้นแฉะ มักจะเข้ามาหลบฝน ตามซอกตามมุมของบ้าน เป็นเรื่องให้เจ้าของต้องมีความระมัดระวังเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ วันนี้ HOSPETAL By PRS Center ขอนำเสนอวิธีสังเกตและปฐมพยาบาลเบื้องต้น ในกรณีที่น้องหมาน้องแมวได้รับอันตรายจากสัตว์มีพิษเหล่านี้ เพื่อให้เจ้าของสามารถรับมือกับอันตรายได้ มาเริ่มที่สัตว์มีพิษชนิดแรกกันเลย

หลายคนอาจมองว่าการตรวจภูมิแพ้ให้สุนัขและแมวเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น เสียเวลา มีขั้นตอนเยอะ ยุ่งยาก แต่จะดีกว่าไหมถ้าสิ่งที่ HOSPETAL กำลังบอกต่อไปนี้จะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อให้น้องๆได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่สัตว์ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ วิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับโรคนี้ คือ ลดการสัมผัส หรือ หลีกเลี่ยงไม่ให้พบเจอกับสารก่อภูมิแพ้ ใบนทความนี้จะมาแนะนำการตรวจภูมิแพ้ของ HOSPETAL ว่ามีประโยชน์ยังไง ช่วยสัตว์ที่เป็นโรคภูมิแพ้ได้ยังไงบ้าง

ต้องรับยอมว่าอากาศหน้าร้อนในประเทศไทยมี 2566 เพิ่มสูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ส่งผลให้อุณหภูมิสูงขึ้นตามไปด้วย นอกเหนือจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว สิ่งที่ตามมาที่เราจะมักพบเห็นกันได้บ่อยๆเลยคือ อาการโรคลมแดด หรือ โรคฮีทสโตรก นั่นเอง ซึ่งโรคนี้ไม่ว่าจะเกิดกับมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยง ถ้าไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธี หรือ ช่วยเหลืออย่างถูกวิธี ทำให้มีผลถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยด้วยเหตุนี้ HOSPETAL By PRS Center จึงนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับโรค โรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก มาฝากกันค่ะ

-ปัสสาวะไม่เป็นที่ -ส่งเสียงร้องจนผิดปกติ -กินอาหารได้น้อยลง -เลียขน กัดขนจนหลุดร่วง พฤติกรรมเหล่านี้อาจเป็นการส่งสัญญาณบอกว่า เจ้าเหมียวกำลังตกอยู่ในสภาวะเครียดก็เป็นได้ เมื่อน้องแมวมีความเครียดไปนานๆ จะส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

โรคหัวใจเป็นโรคที่มีโอกาสพบได้ในสุนัขทุกพันธุ์ เมื่อแก่มีอายุมากขึ้นหรืออายุประมาณ 7 ปีขึ้นไป “เพราะโรคหัวใจคือโรคแห่งความเสื่อมของอวัยวะ” วันนี้ HOSPETAL มีวิธีประเมินอาการเบื้องต้นมาฝาก เพื่อผู้ปกครองจะได้ตรวจเช็คอาการของน้องหมาได้ว่า กำลังเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจหรือไม่

เมื่อก้าวเข้าสู่วงการทาสแมวแล้ว บอกเลยว่าถอนตัวยาก เพราะฉะนั้นวันนี้ HOSPETAL ได้รวบรวมข้อควรรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับทาสแมวมือใหม่ ให้เลี้ยงเจ้าเหมียวตัวน้อย ได้อย่างไม่มีอุปสรรค อ่านจบแล้วกลายเป็นมืออาชีพทันที

รู้หรือไม่ “ช่องปากและฟัน” มักเป็นอวัยวะที่ถูกละเลยมากที่สุด และเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายมาก เป็นจุดเริ่มต้นของการนำอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ถ้าถามว่าคุณเคยแปรงฟันให้สุนัขและแมวไหม เชื่อได้เลยว่าคำตอบส่วนใหญ่เกินครึ่ง มักมีคำตอบว่า ไม่เคยแปรงฟันให้เลยค่ะ

หลายๆท่านน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ สเต็มเซลล์ (Stem Cell) วิวัฒนาการทางการแพทย์ทางเลือก ที่ใช้ในการรักษาโรคต่างๆในมนุษย์กันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการรักษาโรคเลือดต่างๆ โรคทางพันธุกรรมบางชนิด โรคทางระบบประสาท โรคอัมพาต ฯลฯ.......แล้วทราบหรือไม่ปัจจุบัน การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ ไม่ได้ใช้รักษาเฉพาะมนุษย์ แต่ยังรวมถึงสัตว์เลี้ยงของเราด้วยนะคะ

เจ้าของน้องหมาน้องแมวหลายๆท่านอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับ “กายอุปกรณ์เสริมสำหรับสัตว์เลี้ยง” กันเท่าไรนัก ซึ่งในทางสัตวแพทย์เอง ก็เริ่มมีการนำกายอุปกรณ์เสริมมาใช้ในการรักษาสัตว์เลี้ยงเช่นกันค่ะ

น้องหมาพันธุ์คอร์กี้ เป็นหนึ่งพันธุ์ที่คนไทยเริ่มนิยมเลี้ยงกันมากขึ้น เนื่องมากจากความน่ารัก ดวงตาแบ๊วๆ คอยแจกยิ้ม แถมมีเอกลักษณ์โดดเด่น คือ ขาสั้นป้อม (จนบางคนเรียกว่า “แง่งขิง”) กับก้นกลมๆที่ส่ายดุ๊กดิ๊กตลอดเวลา น่าหมั่นเขี้ยวจริงๆค่ะ....วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ เจ้าหมาขาสั้น...ที่ทำให้หลายๆคนตกหลุมรักกันค่ะ

เห็บหมัดวายร้าย...พาหะนำโรค "พยาธิเม็ดเลือด" จะตรวจ รักษาเเละป้องกันให้สัตว์เลี้ยงของเราได้อย่างไรนะ

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดจากความผิดปกติของตัวรับสัญญาณประสาททำให้การส่งกระแสประสาททำได้ไม่เต็มที่ กล้ามเนื้อจึง"ล้า"เร็ว เดินได้ 2-3 ก้าวก็ต้องนั่งพักแล้ว...ทำอย่างไรดี

เพลิงไหม้โรงงานภายในซอยกิ่งแก้ว ทำให้สารเคมีอันตรายตัวหนึ่ง คือ สไตรีนโมโนเมอร์ (Styrene monomer) รั่วไหลออกมา ซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งคนเเละสัตว์เลี้ยง เราจะรับมือกับสารอันตรายนี้อย่างไร...พบคำตอบได้ในบทความนี้ค่ะ

หลายท่านคงรู้จักเครื่องอัลตราซาวด์ที่ใช้เป็นเครื่องมือตรวจอวัยวะภายในกันแล้ว แต่บางท่านอาจยังไม่ทราบว่า ยังมีเครื่องอัลตราซาวด์อีก ประเภทหนึ่ง ที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือการทำกายภาพบำบัดในสัตว์เลี้ยง

...ซัมเมอร์นี้ น้องๆบ้านไหนมีอารมณ์หงุดหงิด โมโหเพราะอากาศร้อนบ้างไหมคะ ? อากาศเมืองไทยช่วงนี้ค่อนข้างร้อน โดยเฉพาะช่วงต้นเดือนเมษายน ถึงเดือนพฤษภาคมยิ่งมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆและเป็นต้นเหตุของโรคฮีทสโตรก (Heatstroke) หรือโรคลมแดด ที่ทำให้สุนัขเสียชีวิตได้

พูดถึงการผ่าตัด ทุกท่านคงรู้สึกกังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง น้องหมาน้องแมวจะตื่นหรือไม่ ....แน่นอนว่าการผ่าตัดทุก อย่างนั้นมีความเสี่ยง โดยจะเสี่ยงมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 ปัจจัยคือ....

"10 เรื่องน่ารู้ของสุนัขปอมเมอเรเนียน" (Pomeranian) น้องหมาตัวเล็กกระทัดรัด ขนหนาฟรุ้งฟริ้ง หนึ่งในพันธุ์ยอดนิยมของประเทศไทย

ในวินาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก น้องหมา #เกรทเดน 13 ตัวที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงช่วยเหลือและรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น

เพราะน้องแมวไม่สามารถพูดกับเราได้ว่าเขารู้สึกไม่สบาย กว่าทาสจะรู้อีกทีน้องแมวอาจป่วยหนักแล้ว แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าน้องแมวป่วยอยู่ล่ะ?

บาเซนจิ เป็นสุนัขพันธุ์ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงให้ความสนพระทัย และ ทรงเรียกคุณทองแดงว่าเป็น สุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ บาเซนจิเป็นสุนัขโบราณ มีถิ่นกำเนิดบริเวณแอฟริกากลาง เป็นสุนัขล่าสัตว์ มีลักษณะเด่น คือ "ไม่เห่า ไม่มีกลิ่นตัว และ มีท่วงท่าสง่างาม" เป็นสุนัขที่ดูแลง่าย ไม่ต้องอาบน้ำให้บ่อย ๆ เพราะรักสะอาด แต่ด้วยสัญชาติญาณของสุนัขล่าเนื้อ จึงควรให้ได้ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี

ปัญหาโลกเเตก...สุนัขของเราตั้งท้อง จะคลอดเมื่อไร ดูแลสัตว์เลี้ยงของเราได้อย่างเพื่อความเสี่ยงของการ “คลอดยาก” เเละสูญเสียทั้งเเม่เเละลูก

"ไรขี้เรื้อน" หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สุนัขของเราขนร่วง ผิวหนังแดง ด้านเหมือนหนังช้าง หรือมีแผลลือดออก...เเล้วรู้หรือไม่ จริงๆไรขี้เรื้อน ไม่ได้มีเเค่ชนิดเดียวนะ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้